Đi du lịch cần rất nhiều kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị. Để có được một chuyến đi thuận lợi và vui vẻ nhất thì bạn nên có đầy đủ các kiến thức về việc du lịch. Để giúp bạn trong việc trau dồi những kỹ năng và kiến thức về du lịch thì hôm nay us sẽ tổng hợp những ẩm thực du lịch nổi tiếng nhé.
Mục lục
Du lịch ẩm thực – xu hướng được du khách lưu tâm
Du lịch ẩm thực là cách để khách du lịch hòa mình vào nền văn hóa của điểm đến, là xu hướng ngày càng được nhiều du khách quan tâm. Nhiều món ăn truyền thống nước ta như phở, bún chả, nem… được cho là những món ngon nổi tiếng thế giới, không thể không thưởng thức khi đến đất nước ta.
Theo báo cáo về du lịch ẩm thực của doanh nghiệp du lịch thế giới, trung bình 1/3 ngân sách của khách du lịch được dành cho ẩm thực. Ẩm thực Việt Nam có tiếng với rất nhiều khách du lịch nước ngoài, đặc biệt ẩm thực đường phố là một trong những nguyên nhân hấp dẫn họ đến nước ta. Hiện nay, có 2 tour ẩm thực mà khách nước ngoài rất quan tâm khi đến đất nước ta là tour thưởng thức ẩm thực đường phố và tour đi chợ, tham gia lớp học nấu ăn và thưởng thức đồ ăn do chính mình làm.
XEM THÊM Giáng Sinh của du học sinh Việt Nam trên mọi miền đất nước
Đưa ẩm thực biến thành “đặc sản” của du lịch nước ta
Ẩm thực đất nước ta chứa đựng nhiều thành quả văn hoá, lịch sử, cần coi du lịch ẩm thực là một loại hình du lịch độc lập và có những chiến lược phát triển rõ ràng. Nếu chỉ có sự hoạt bát của tổ chức tư nhân, hệ thống nhà hàng thì chưa đủ mà còn cần cả sự quản trị của nhà nước và chính quyền địa phương cùng nhiều lĩnh vực khác. Theo ông Nguyễn Thường Quân- Chủ tịch Hội đầu bếp nước ta, để ẩm thực trở thành hàng hóa thu hút của du lịch Việt Nam, cần có phương án bảo tồn, gìn giữ để nâng ẩm thực lên tầm di sản của quốc gia;
Cơ quan quản lý và các công ty du lịch cần xây dựng các sản phẩm ẩm thực du lịch đầy đủ, hấp dẫn, có tính thống nhất, bền vững, mang đậm chất văn hoá của ẩm thực tại các vùng du lịch trọng điểm của Việt Nam; Ưu tiên các nhà hàng, đầu bếp đang bán hàng, phục vụ du khách, chú trọng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; Cần thúc đẩy marketing để quảng bá thương hiệu ẩm thực đất nước ta ra thế giới, đưa du lịch ẩm thực trở thành một loại hình du lịch ở đất nước ta.
Mách nhỏ các kiểu ẩm thực du lịch nổi tiếng nhất vùng miền
Bún Bò Huế
Đến với Huế mộng mơ, món ăn đầu tiên mà Ai cũng hiểu đến đấy là Bún Bò Huế. Để nấu được nồi nước bún đậm đà từ trong các liệu, vị ngọt của xương, vị thơm và cay nhẹ của sả, cùng sự hòa quyện của nước mắm là điểm quan trọng nhất khiến cho nồi nước dùng đậm đà. Mỗi khi thưởng thức, người ăn có thể gọi một tô bún với bò hoặc chả cua, hoặc giò heo ăn kèm với rau sống, nặn một ít chanh cùng ít nước mắm ớt. Chắc chắn bạn sẽ không kìm được mà có khả năng sẽ mong muốn ăn thêm tô nữa đấy.
Bánh bèo
3 món bánh: Bèo- Nậm- Lọc thường được người Huế thưởng thức vào buổi xế chiều. Mỗi chiều chiều, đều có các gánh bánh của các chị, các mệ (bà) gánh đi xung quanh Huế và rao để mọi người đều biết. Dường như 3 món này đã luôn đi chung với tuổi thơ của rất phần đông người và cũng là món mà mỗi khi du lịch đến Huế đều được các du khách săn đón. Bánh bèo được dùng ở trong mỗi chén nhỏ, ăn kèm cùng ít nhân tôm chấy và da heo được rán lên (tóp mỡ) và nước mắm ngọt.
Bánh lọc và bánh nậm lại có cách làm khác khi được gói vào trong lá chuối, phần nhân của bánh lọc là thêm 1 con tôm đã được kho sơ và 1 ít mỡ để làm giảm vị ngấy của bột bánh cũng giống như cảm nhận được rõ vị bánh. Còn với bánh nậm thì ăn lúc nóng sẽ rất ngon. Cách gói và phần bánh bên trong cũng khác hoàn toàn đối với bánh lọc, bánh nậm hay được sử dụng với nước mắm ngọt, bánh hơi dẹt nhưng lại rất dễ ăn. Công thức làm các món bánh nhìn thì rất dễ dàng nhưng cho ra lò những cái bánh ngon thì lại rất công phu.
Cơm Hến
Đề cập đến cơm hến thì con người phải đề cập đến Cồn Hến thuộc thôn Vỹ Dạ, nơi nổi tiếng về con hến cũng như đặc sản nơi đây. Từ đấy mới cho ra món cơm hến cho đến bây giờ.Cơm hến được giải thích dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối. Sau đấy trộn đều lên để thưởng thức, có thể kêu thêm một bát nước hến riêng để ăn cùng.
Bánh canh Nam Phổ
Món ăn này được đến từ Làng Nam Phổ, đây chính là món ăn khá được yêu thích bởi du khách dẫn người dân địa phương bởi sự lôi cuốn của nó. Bánh canh Nam Phổ khá khác đối với các món về bánh canh khác bởi nước dùng khá đặc và kẹo do người nấu phụ thuộc vào sự pha trộn của tỷ lệ bột gạo và bột lọc. Bên cạnh đó, thịt ba chỉ và tôm được dùng là điểm chính của món ăn. Để dậy lên mùi hương và cảm nhận rõ vị thì bạn hãy ăn kèm cùng ít nước mắm ớt nhé.
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về ẩm thực du lịch nổi tiếng ở trên đây, hy vọng những thông tin mình chia sẻ phần nào giúp đỡ bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé.
XEM THÊM Du lịch Mỹ có người bảo lãnh có gì đặc biệt?
Lộc Nguyên – Tổng hợp
(Tham khảo: vov.vn, hanamihotel.com, …)