Nhắc đến văn hóa ẩm thực Mỹ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sự đa dạng, phong phú trong phong cách chế biến và thưởng thức.
Mục lục
Giới thiệu văn hóa ẩm thực Mỹ
Mỹ là đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa, vì vậy ẩm thực Mỹ có sự kết hợp của nhiều món ăn đặc sắc khác nhau. Tuy nhiên, dưới bàn tay khéo léo của người Mỹ các món ăn đó đã được biến tấu một cách linh hoạt với hương vị và diện mạo hoàn toàn mới, mang phong cách đặc trưng của “Xứ sở cờ hoa”.
Theo đánh giá của các chuyên gia ẩm thực, ẩm thực nước Mỹ rất gần gũi, không phô trương và phù hợp với mọi khẩu vị. Hầu hết các món ăn đều được chế biến đơn giản, không tập trung vào một loại gia vị hay mùi vị nhất định mà luôn biến tấu theo từng nguyên liệu khác nhau.
Đặc trưng bữa sáng trong văn hóa ẩm thực Mỹ
Người Mỹ sống kiểu bận rộn và thường tuân thủ chế độ ăn kiêng nên không quá coi trọng bữa sáng như các quốc gia phương Đông. Bữa sáng phổ biến thường chỉ có một ly cà phê hoặc ly nước trái cây ép dùng với bánh mì quết mứt bơ làm từ hạt dẻ (peanut butter), hoặc một ít ngũ cốc với sữa tươi. Cuối tuần có thời gian hoặc đối với những gia đình có thời gian chuẩn bị đồ ăn từ sớm thì bữa sáng sẽ được chuẩn bị thịnh soạn hơn với trứng rán, bánh mỳ nướng, nước trái cây, sữa tươi…
Đặc trưng bữa trưa trong văn hóa ẩm thực Mỹ
Thời gian nghỉ trưa đối với các doanh nghiệp tại Mỹ thường rất ngắn từ 30 – 60 phút.
Do đó, đối với những người đi làm, bữa trưa thường được dùng ngay tại công sở, khẩu phần ăn cũng đơn giản và không có ngủ trưa giống như tại Việt Nam. Đối với những người cầu kỳ hơn, họ chuẩn bị đồ ăn trưa từ nhà nhưng thông thường bữa trưa của nhiều người Mỹ có thể là bánh mỳ sandwich vừa tiết kiệm chi phí và thời gian.
Đây là loại bánh mỳ có hai miếng bánh mỳ kẹp lại với nhau, được phết với bơ, nước sốt, mù tạc và kẹp ở giữa là thịt, phomat, cá, gà hoặc có những món sandwich lạnh được làm từ giăm bông và phomat, đậu phụng, bơ, mứt và những lát mỏng gà hoặc gà tây, cá ngừ, xà lách và thịt bò nướng.
Ngoài ra, người Mỹ còn ăn trưa với hamburger và hotdog. Chính vì món ăn nhanh tại Mỹ rất thông dụng, nên Mỹ còn được mệnh danh là “thiên đường” của món ăn nhanh với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như McDonald, Burger King, Wendy’s, KFC, Dominos pizza.
Đặc trưng bữa tối trong văn hóa ẩm thực Mỹ
Bữa ăn chính trong ngày của người Mỹ chính là bữa tối (thường bắt đầu vào lúc 6h tối) khi mà người lớn đã tan sở và trẻ con thì đã đi học về. Chính vì là bữa ăn quan trọng nên các món ăn vào buổi tối sẽ đa dạng và phong phú hơn, bao gồm: Các món khai vị (trái cây tươi, nước ép trái cây, món soup, salad trộn), món chính (thịt gà, cá, thịt cừu, hải sản), món tráng miệng (bánh kem, bánh pudding,..) bên cạnh đó còn có các món canh, cơm hoặc mì sợi kèm theo.
Thức uống người Mỹ hay dùng trong bữa ăn trưa và tối là nước lọc, nước ép trái cây, bia, cà phê, rượu vang, trà hoặc nước uống có ga. Trong đó, rượu vang được xem là thức uống sang trọng không thế thiếu trong mỗi bữa tiệc của người Mỹ.
Trước khi kết thúc bữa ăn tối người Mỹ có thói quen uống trà hoặc cà phê và trước khi đi ngủ họ sẽ uống sữa, ăn bánh ngọt hoặc ăn trái cây. Đây là cách ăn uống của người Mỹ mà mọi du khách khi ghé qua đất nước này đều cảm thấy thú vị.
Xm thêm: Những thứ nổi tiếng ở Mỹ khách du lịch không nên bỏ qua
Một số món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực người Mỹ
Apple Pie
Được đưa vào Mỹ vào khoảng thế kỷ 17-18 khi Mỹ còn là thuộc địa của Anh, và đây là món ăn mặc nhiên cho biểu tượng của ẩm thực Mỹ với câu nói “as American as apple pie” ( để chỉ một nhân vật, sự việc có tính cách đặc trưng của Mỹ). Món bánh nướng có thành phần chính là táo tây, đôi khi còn bao gồm những lát quế, nhục đậu khấu và nước chanh, với lớp kem tươi hoặc pho mát phủ lên bề mặt.
Soup trai
Súp trai là đặc sản quả Boston, với hỗn hợp trai, khoai tây, thịt lợn muối, kem đặc và các loại gia vị cần thiết. Món súp trai sẽ khiến mọi du khách phải “say” khi đến với nước Mỹ thân yêu.
Hamburger
Sự thú vị của hamburger đó là mỗi gia đình Mỹ sẽ có một biến tấu và công thức chế biến khác nhau để thực hiện những chiếc bánh kẹp này.
Gà chiên
Những ai quen thuộc với thức ăn nhanh của Mỹ không còn lạ với việc gà chiên rất phổ biến. Món ăn kết hợp nghệ thuật ẩm thực người gốc Châu Phi và người Scotland này từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng của người Mỹ, không chỉ xuất hiện trong các cửa hàng bán đồ ăn nhanh còn được dùng trong lễ tạ ơn, lễ giáng sinh. Gà chiên thường được ăn cùng hamburger.
Donut
Donut là món ăn có nguồn gốc từ chính nước Mỹ, vì vậy những chiếc bánh Donut tròn hình chiếc nhẫn nhân chocolate và vanilla chính là người “bạn thân” nhất của người Mỹ.
Pizza
Pizza xuất hiện ở Mỹ vào đầu thế kỷ XX và được phát triển với hình thức giao bánh đến tận nhà. Cho đến hiện tại món ăn này đã trở thành một trong những khẩu phần ăn không thể thiếu đối với người Mỹ vào bữa trưa.
Một số món ăn đặc trưng trên chỉ mang tính chất tượng trưng, chưa liệt kê hết tất cả các món ăn của văn hóa ẩm thực Mỹ.
My My – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: immica.org, hotcourses.vn, luhanhvietnam.com.vn…)